Chương trình lao động có thời hạn tại Canada (Phần V)

   
Cập nhật: 31/10/2013 10:30
Xem lịch sử tin bài

Nếu muốn biểu diễn trong quán bar hay nhà hàng, người biểu diễn và các nhân viên hỗ trợ sẽ phải có giấy phép lao động. Nghệ sĩ biểu diễn đến làm việc tại Canada không được phép có bất cứ mối quan hệ về công việc theo kiểu được thuê và trả lương với tổ chức của Canada đã ký hợp đồng thuê họ biểu diễn. Họ cũng không được tham gia biểu diễn trong quá trình sản xuất phim, trương trình phát thanh hay truyền hình.

Vận động viên và huấn luyện viên

Các thành viên của các đội tuyển, các vận động viên và huấn luyện viên được phép thi đấu ở Canada mà không cần giấy phép lao động.

Phóng viên tin tức

Phóng viên làm việc cho các tờ báo, các đài truyền hình, các cơ quan thông tấn hay các công ty có liên quan đến làm việc, đưa tin sự kiện của nước ngoài có thể làm việc ở Canada mà không cần xin giấy phép lao động nếu họ đưa tin về các sự kiện ở Canada.

Diễn giả công chúng

Các diễn giả khách mời, diễn giả thương mại hay những người đứng đầu chuyên đề nghiên cứu có thể phát biểu hoặc những người đào tạo hùng biện được phép làm việc ở Canada mà không cần giấy phép lao động nếu sự kiện đó diễn ra không quá 5 ngày.

Các nhà tổ chức sự kiện

Các nhà tổ chức sự kiện và nhân viên hành chính của các cuộc họp hay các hội nghị quốc tế được tổ chức ở Canada không cần giấy phép lao động.

Chú ý: Người cung cấp các dịch vụ nghe nhìn và những người phục vụ tại các sự kiện này phải có giấy phép lao động khi làm việc ở Canada.

Tăng lữ

Những người đến Canada để làm việc với tư cách mục sư đã được phong chức, những người thế tục hoặc các thành viên của một nhóm tôn giáo không cần giấy phép lao động khi thực hiện các nhiệm vụ tôn giáo hay hỗ trợ một tổ chức tôn giáo. Các nhiệm vụ tôn giáo có thể bao gồm việc giảng đạo, chủ trì một cuộc hành lễ hay đưa ra những chỉ dẫn về tôn giáo.

Người phân xử và trọng tài

Nhân viên của các cuộc thi không chuyên quốc tế đến Canada để phân xử hoặc làm nhiệm vụ không cần giấy phép lao động.

Kiểm tra viên và thẩm định viên

Các giáo sư và các chuyên gia học thuật đến Canada để đánh giá hay giám sát các dự án học thuật, các kế hoạch nghiên cứu hay các luận văn đại học không cần giấy phép lao động. Qui định này cũng áp dụng cho các tổ chức và các viện nghiên cứu.

Người làm chứng chuyên môn và điều tra viên

Các chuyên gia đến Canada để cung cấp bằng chứng trước ủy ban điều trần, tòa án, các luật sư của phiên tòa không cần giấy phép lao động.

Sinh viên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Sinh viên học tập trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người nước ngoài có thể làm công việc trợ lý khám chữa bệnh hay làm những công việc ngắn hạn ở Canada mà không cần giấy phép lao động nếu mục đích chính của công việc xuất phát từ yêu cầu của việc học tập. Sinh viên ngành y phải có văn bản cho phép của cơ quan quản lý có trách nhiệm quản lý nghề nghiệp Canada  trong ngành y thì mới được phép đi làm những công việc trên. Một khóa thực hành nghề nghiệp thông thường không được kéo dài quá 4 tháng.

Chú ý: Sinh viên nước ngoài theo học trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế dành cho người nhập cư trước khi đến Canada.

Thanh tra hàng không dân dụng.

Thanh tra viên các hãng hàng không thương mại có đường bay quốc tế đến Canada để điều tra các chuyến bay hay sự an toàn của khoang máy bay không cần giấy phép lao động

Điều tra viên tai nạn hay sự cố

Người đại diện hợp pháp hoặc các cố vấn đến Canada để điều tra các tai nạn hay sự cố hàng không nằm trong sự cho phép của Đạo luật Điều tra tại nạn giao thông và an toàn hàng hải không cần có giấy phép lao động

Thành viên phi hành đoàn, đoàn thủy thủ.

Các thành viên người nước ngoài của các nhóm, đội làm việc trên các phương tiện xe cộ nước ngoài (ví dụ thành viên phi hành đoàn của một chuyến bay hay đoàn thủy của một con tàu) không cần giấy phép lao động nếu máy bay hay tàu của họ đến Canada để vận chuyển hàng hóa hay hành khách quốc tế.

Nhà cung cấp các dịch vụ khẩn cấp

Những người đến Canada để thực hiện các công tác cấp cứu, khẩn cấp không cần có giấy phép lao động nếu họ đến Canada để cứu sống mạng người hoặc cứu vãn tài sản. Ví dụ về các trường hợp khẩn cấp như là các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, động đất hay các tai nạn lao động gây ra nguy cơ đe dọa tới môi trường.

                                                                                                    T.T.H

                                                                                  (Theo tài liệu của Canada)
Scroll