Chương trình lao động có thời hạn tại Canada (Phần IV) Tiếp phần III

   
Cập nhật: 31/10/2013 10:31
Xem lịch sử tin bài

Một số công việc có thời hạn ở Canada có thể không đòi hỏi giấy phép lao động. Người lao động sẽ không cần phải xin giấy phép lao động nếu làm một trong các ngành nghề sau:

Phần 7: Các ngành nghề không cần giấy phép lao động

Một số công việc có thời hạn ở Canada có thể không đòi hỏi giấy phép lao động. Người lao động sẽ không cần phải xin giấy phép lao động nếu làm một trong các ngành nghề sau:

-          Doanh nhân

-          Đại diện người nước ngoài

-          Các thành viên gia đình của đại diện người nước ngoài

-          Sỹ quan quân đội

-          Viên chức chính phủ người nước ngoài

-          Sinh viên làm việc trong ký túc xá

-          Các nghệ sĩ biểu diễn

-          Vận động viên và huấn luyện viên

-          Phóng viên tin tức

-          Diễn giả công chúng

-          Các nhà tổ chức hội nghị

-          Tăng lữ

-          Thẩm phán và trọng tài

-          Kiểm tra viên và thẩm định viên

-          Người làm chứng và điều tra viên chuyên môn

-          Sinh viên chuyên ngành y

-          Thanh tra hàng không dân dụng

-          Điều tra viên tai nạn hay sự cố

-          Thành viên phi hành đoàn, thủy thủ đoàn

-          Nhà cung cấp các dịch vụ khẩn cấp

Khách doanh nhân

Khách doanh nhân không cần có giấy phép lao động, mà chỉ cần có visa cư trú có thời hạn. Khách doanh nhân là người đến Canada để tiến hành các hoạt động kinh doanh quốc tế chứ không trực tiếp tham gia vào thị trường lao động Canada.

·                     Nguồn tài chính chủ yếu ở bên ngoài Canada và

·                     Trụ sở kinh doanh ở bên ngoài Canada

Chú ý: Người kinh doanh cá thể thuộc diện hoàn toàn khác và có những yêu cầu đi kèm cũng khác theo. Xem mục Người kinh doanh cá thể tại phần Những đường link liên kết ở cuối trang.

Đại diện người nước ngoài

Các nhà ngoại giao và những người đại diện chính thức của các quốc gia hay  của Liên hiệp quốc và các nhân viên của họ có thể làm việc ở Canada mà không cần giấy phép lao động.

Thành viên gia đình của người đại diện người nước ngoài

Các thành viên gia đình được công nhận của các nhà ngoại giao và những người có vị trí pháp lý tương đương có thể làm việc ở Canada mà không cần xin giấy phép lao động.

Những thành viên này phải có văn bản cho phép của Văn phòng Bộ ngoại giao và thương mại quốc tế Canada. Văn bản cho phép được thể hiện dưới dạng một công hàm được gửi đến từ đại sứ quán hay cơ quan đại diện ngoại giao. Thông tin chi tiết tìm đọc trại trang web của Bộ Ngoại giao và và Thương mại quốc tế Canada tại mục Những đường link liên kết ở cuối trang.

Sỹ quan quân đội

Thành viên một lực lượng vũ trang đến từ một quốc gia khác có thể làm việc ở Canada mà không cần xin giấy phép lao động nếu họ nhận được mệnh lệnh di chuyển đến Canada dưới danh nghĩa của các chuyến viếng thăm quân sự được sự cho phép của Luật Viếng thăm quân sự.

Viên chức chính phủ người nước ngoài

Canada có thỏa thuận trao đổi viên chức làm việc trong văn phòng chính phủ quốc gia với một số quốc gia trên thế giới. Các viên chức chính phủ đến làm việc ở Canada không cần giấy phép lao động nhưng họ phải trình ra bản thỏa thuận chính thức nếu họ làm việc ở Canada từ 3 tháng trở lên.

Sinh viên làm việc trong các kí túc xá.

Những sinh viên người nước ngoài sống ở Canada có thể làm việc mà không cần giấy phép lao động khi làm việc ngay tại khu ký túc xá của trường mà họ đang theo học. Thông tin chi tiết xem thêm tại Phần Học tập – Nghiên cứu ở bên tay trái trang.

Nghệ sĩ biểu diễn

Nghệ sĩ người nước ngoài đến Canada để biểu diễn cùng với các thành viên hỗ trợ hoạt động biểu diễn – những người cần thiết cho màn trình diễn có thể làm việc mà không cần giấy phép lao động, nếu họ chỉ biểu diễn ở đây trong một khoảng thời gian nhất định và sẽ không biểu diễn trong các quán bar hay nhà hàng.
Nguồn tin: Vamas
Scroll