Chế độ Thực tập sinh mới 5 năm

   
Cập nhật: 24/09/2019 09:29
Xem lịch sử tin bài

1. Thời gian thực tập tối đa 5 năm.

Năm thứ nhất gọi là Thực tập sinh kỹ năng số 1
Năm 2, 3 gọi là thực tập sinh kỹ năng số 2.
Năm 4, 5: Gọi là thực sinh kỹ năng số 3.

2. Điều kiện để được trở thành thực tập sinh kỹ năng số 3 (được gia hạn thêm 2 năm), các TTS thoả mãn các điều kiện sau:

Hoàn thành chương trình TTS kỹ năng số 1 và 2 (hoàn thành 3 năm tu nghiệp) và ĐÃ VỀ NƯỚC TỪ 1 THÁNG TRỞ LÊN.
Thi đỗ kỳ thi kỹ năng cấp độ 3, được đánh giá là TTS TỐT.
Cùng ngành nghề với ngành nghề thi từ năm 1 chuyển sang năm 2.

3. Sáu tháng trước khi kết thúc 3 năm tu nghiệp, tất cả TTS được tham gia thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.

4. Theo tiêu chuẩn trên thì các TTS về nước trước đây có thể quay lại Nhật với visa ngắn hạn để dự thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.

Ví dụ: TTS đã về nước nhiều năm nhưng vẫn liên lạc với giám đốc xí nghiệp và giám đốc xí nghiệp muốn gọi TTS quay lại làm việc có thể bảo lãnh cho TTS quay lại Nhật thi kỹ năng cấp độ 3, nếu đỗ sẽ được ở Nhật làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú và ở lại Nhật làm việc tiếp 2 năm.

– TTS kỹ năng số 3 có thể chuyển sang xí nghiệp tiếp nhận khác, nếu xí nghiệp tiếp nhận trước đó không được tiếp nhận hoặc TTS không muốn làm việc cho xí nghiệp tiếp nhận cũ.

5. Chỉ nghiệp đoàn, xí nghiệp được đánh giá tốt mới được tiếp nhận thực sinh kỹ năng số 3.

6. Thêm một điều kiện bắt buộc với tts năm 4,5 là trước khi kết thúc 5 năm phải thi thêm kỳ thi tay nghề cấp độ 2 thì mới được xem là hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng 5 năm.

Chế độ lương của năm 4,5 cũng thay đổi là không áp dụng mức lương tối thiểu của vùng mà mức lương phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm đã hoặc đang làm việc tại công ty đó.

2. Chương trình quay trở lại Nhật Bản lần 2

Theo quy định của thị trường Nhật Bản được áp dụng từ ngày 4/4/2014, thực tập sinh người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản trong ngành xây dựng sẽ được kéo dài thời gian lưu trú từ 3 năm lên 5 năm. Ngoài ra, khi hết hạn hợp đồng 3 năm về nước, nếu lao động về nước đúng hạn, không vi phạm pháp luật tại Nhật Bản thì trong thời gian 1 năm có thể quay lại Nhật làm việc thêm hợp đồng 3 năm nữa.

Có quy định này là do thị trường Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong ngành xây dựng nhằm tái thiết đất nước sau thiên tai, động đất, sóng thần cũng như xây dựng các công trình phục vụ cho đại hội thể thao Olympia diễn ra tại Tokyo năm 2020.

Tuy nhiên, theo quy định mới của chính phủ Nhật Bản, từ ngày 1/11/2017, thực tập sinh tất cả các ngành đều được làm việc tối đa tại Nhật là 5 năm nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây. Như vậy các bạn thực tập sinh ở Nhật Bản có thể gia hạn lần 2 và các bạn đã về nước cũng có thể quay lại làm việc tại nước này.
Nguồn : Cty Nhân Đạt KESA
 

Scroll