BẢO TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀO LÀM VIỆC CÓ THỜI HẠN TẠI ÚC (Phần 3)

   
Cập nhật: 31/10/2013 10:23
Xem lịch sử tin bài

Thị trường lao động Úc hấp dẫn đối với lao động Việt Nam bởi mức thu nhập khá, quan hệ lao động tốt. Do vậy, thị trường này đã được nhiều doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam quan tâm khai thác. Tuy nhiên, cho đến nay mới có một số ít doanh nghiệp đưa được một số lượng nhỏ lao động sang làm việc, do thị trường có yêu cầu cao về trình độ nghề nghiệp và khả năng ngoại ngữ mà việc đầu tư đào tạo của cả doanh nghiệp và người lao động thời gian qua còn hạn chế.

QLD

Brisbane Bisiness Centre

Level 11, 313 Adelaide Street, BRISBANE QLD 4000

GPO Box 9984 BRISBANE QLD 4001

131 881

QLD.businesscentre@immi.gov.au

NT

Darwin Business Centre

Pella House, 40 Cavenagh Street, DARWIN NT 0801

GPO Box 864, DARWIN Nt 0800

131 881

NT.businesscentre@immi.gov.au

TAS

Hobart Business Centre

13th Floor, 188 Collins Street, HOBART TAS 7000

GPO Box 784, HOBART TAS 7001

131 881

TAS.businesscentre@immi.gov.au

VIC

Melbourne Business Centre

Level 25, Casselden Place

2 Lonsdale Street, MELBOURNE VIC 3000

GPO Box 241, MELBOURNE VIC 3001

131 881

VIC.businesscentre@immi.gov.au

NSW

Parramatta Business Centre

9 Wentworth Street

PARRAMATTA NSW 2150

GPO Boc 9984

Sydnet NSW 2001

131 881

NSW.businesscentre@immi.gov.au

 

Sydney Business Centre

Level 2, Gateway House, 26 Lee Street, Sydney NSW 2000

GPO Box 9984, SYDNEY NSW 2001

131 881

Dima.businesscentre.nsw@immi.gov.au

WA

Perth Business Centre

3rd floor, City Central, 166 Murray Street

PERTH WA 6000

Locked Bag 7

NORTHBRIDGE WA 6865

131 881

WA.businesscentre@immi.gov.au

 

PHẦN 5: QUÁ TRÌNH XÉT HỒ SƠ XIN VISA

Tất cả những đối tượng không phải là người Úc phải có visa khi đi du lịch hoặc cư trú tại Úc     

Tất cả những hố sơ cấp visa sẽ sẽ được quyết định dựa trên những thông tin mà đương đơn đã cung cấp căn cứ các quy định của luật nhập cư.

Phần này sẽ giải thích cách thức chuẩn bị hồ sơ xin cấp visa và cách thức xét duyệt hồ sơ.

Đây là một phần quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến việc cấp và huỷ visa.

Bất kỳ phí  xin visa nào cũng sẽ không được hoàn lại.

Nơi cung cấp thông tin.

Thông tin về visa, phí và mẫu xin cấp visa có trên website: www.immi.gov.au/immigrantion.htm hoặc tại văn phòng của Bộ Di trú & Quốc tịch hoặc gọi số 131 881 (cuớc điện thoại tính như cước điện thoại nội hạt)

Cách nộp hồ sơ xin visa

Để có một hồ sơ có hợp lệ cần:

 • Chỉ ra loại visa mà mình muốn xin;
 • Dùng đúng form xin visa và nộp hồ sơ tại đúng văn phòng có thẩm quyền xét hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại website www.immi.gov.au/e_visa/;
 • Cung cấp địa chỉ cư trú;
 • Nộp các khoản phí được yêu cầu;
 • Thỏa mãn các yêu cầu khác.

Và cũng cần:

 • Làm hồ sơ bằng tiếng Anh;
 • Trả lời tất cả các câu hỏi một cách trung thực nhất – nếu cung cấp bất kỳ thông tin hoặc tài liệu sai lệch, sẽ không được cấp visa hoặc visa có thể sẽ bị hủy sau đó;
 • Cung cấp bản gốc hoặc bản sao có công chứng của bất cứ tài liệu nào được yêu cầu trừ khi Bộ di trú có thông báo khác.

Đương đơn phụ thuộc

Đối với hầu hết visa, đương đơn phụ thuộc (thành viên trong gia đình, vợ/chồng đồng tính và con riêng của vợ/chồng đồng tính vẫn còn phải phụ thuộc) nếu nộp hồ sơ cùng thời điểm có thể khai cùng trên một mẫu và trả cùng lệ phí. Đối với những em bé sinh ra sau khi nộp hồ sơ xin visa (nhưng trước khi hồ sơ được xét và đưa ra kết luận) sẽ tự động được thêm vào hồ sơ xin visa của cha mẹ, cơ quan có thẩm quyền phải được thông báo bằng văn bản về thông tin chi tiết của đứa trẻ.

Những hạn chế đối với hồ sơ xin visa

Những người đang cư trú tại Úc có thể sẽ không được làm hồ sơ xin visa nếu:

 • Họ đang không có visa độc lập vẫn còn hiệu lực (bao gồm tất cả các loại visa trừ visa bắc cầu, visa đối với tội phạm hình sự hoặc visa lưu trú bắt buộc) hoặc có visa đã bị hủy hoặc bị từ chối từ lần gần đây nhất vào Úc;
 • Visa trước được cấp với điều kiện không được gia hạn visa tiếp khi đang ở Úc;
 • Đang có visa du lịch được bảo lãnh;
 • Là dân nhập cư bị quản thúc;
 • Đã từng nộp hồ sơ xin visa bảo vệ.

Trong những trường hợp này cơ quan cấp visa có thể cung cấp thông tin về các loại visa mà họ có thể nộp hồ sơ xin cấp.

Có nhiều hồ sơ xin visa

Nếu một người nộp nhiều hơn một hồ sơ xin visa thì visa được cấp lần sau sẽ có hiệu lực và visa cấp trước đó sẽ bị huỷ.

Liên hệ với văn phòng xét duyệt visa

Mọi thông tin liên hệ với cơ quan cấp visa về hồ sơ cần được thể hiện bằng văn bản.

Cần liên hệ trực tiếp với văn phòng nơi nộp hồ sơ.

Ủy quyền cho người khác thay mặt mình và trao đổi thông tin

Đương đơn có thể uỷ quyền cho người khác thay mình trong việc xử lý hồ sơ với Bộ Di trú & Quốc tịch.

Uỷ quyền cho một người thay mặt mình sẽ bao gồm cả việc cho văn phòng xét duyệt visa liên hệ trực tiếp với người này các vấn đề của hồ sơ thay vì việc liên hệ trực tiếp với đương đơn. Đương đơn nhận mọi thông tin liên quan tới hồ sơ của mình qua người được uỷ quyền.

Đồng ý liên lạc thông tin trực tuyến

Văn phòng xét duyệt hồ sơ có thể sử dụng nhiều phương thức liên lạc khác nhau. Lưu ý rằng việc liên hệ trực tuyến như email là tuỳ chọn, không bắt buộc . Văn phòng xét duyệt visa có liên lạc bằng thư thường, điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Tuy nhiên email có thể sẽ làm cho việc liên lạc nhanh chóng hơn.

Cơ quan có thể sẽ kiểm tra những thông tin nhạy cảm trong hồ sơ từ đương đơn (hoặc người được bổ nhiệm vào vị trí bảo trợ). Các liên lạc điện tử nếu không được mã khoá có thể sẽ không an toàn, người khác có thể đọc được hoặc can thiệp. Nếu sử dụng email thì văn phòng xét visa chỉ dùng cho những mục đích nhất định và không nằm trong danh sách liên lạc và không được phép tiết lộ nếu không có sự đồng ý của văn phòng.

Nếu người được uỷ quyền để nhận tài liệu và liên lạc thay mặt đương đơn và người này muốn được liên hệ trực tuyến thì sẽ cần phải ký giấy tờ để xác nhận sự đồng ý của mình.

Rút hồ sơ

Đương đơn có thể rút hồ sơ tại bất cứ thời điểm nào trước khi có quyết định về đơn xin visa. Nhưng những khoản lệ phí đã nộp sẽ không được hoàn lại.

Đương đơn phải mô tả đúng đặc điểm nhận dạng của chính họ

Nếu đương đơn liên lạc với cơ quan về hồ sơ của mình thí sẽ phải trình bày:

 • Họ tên của mình (đúng như tên trong hồ sơ);
 • Ngày tháng năm sinh;
 • Mã số khách hàng nếu do Văn phòng xét duyệt hồ sơ cấp hoặc nếu không có mã số này có thể cung cấp mà số hồ sơ xin visa hoặc mã số giao dịch TRN;
 • Tên văn phòng nơi nộp hồ sơ nếu hồ sơ nộp ngoài lãnh thổ nước Úc.

Thông báo cho cơ quan nếu có bất cứ sự thay đổi nào về địa chỉ

Nếu đương đơn thay đổi địa chỉ cư trú trong thời gian hơn 14 ngày trong khi hồ sơ xin visa của mình đang được xét duyệt, đương đơn phải thông báo địa chỉ mới cho văn phòng xét duyệt visa và thời gian sẽ ở đó trong bao lâu. Văn phòng xét duyệt hồ sơ sẽ liên lạc tới địa chỉ mới nhất mà đương đơn cung cấp để nhận thông tin phản hồi.

Thông tin thêm cho hồ sơ

Các thông tin thêm có thể được cung cấp (bằng văn bản) tại bất kỳ thời điểm nào trước khi có kết luận về hồ sơ xin visa. Tất cả những thông tin liên quan đều được xem xét.

Nếu đương đơn được mời đến để cung cấp thêm thông tin hoặc giải thích về thông tin của mình, đương đơn sẽ nhận được thông báo về thời hạn để hoàn thành việc đó. Sau ngày này, cơ quan tiếp tục giải quyết hồ sơ. Đương đơn không thể trì hoãn kết luận về hồ sơ bằng cách nói mình có thể hoặc sẽ cung cấp thêm thông tin sau.

Phỏng vấn

Nếu đương đơn được mời để phỏng vấn, đương đơn sẽ phải đến vào ngày và giờ đã hẹn với văn phòng xét duyệt hồ sơ. Nếu đương đơn không đến, văn phòng xét duyệt hồ sơ có thể xét hồ sơ và đưa ra quyết định dựa trên những thông tin đã có.

Mời đến giải thích thông tin

Nếu có người khác cung cấp cho cơ quan thông tin có thể dẫn tới việc từ chối visa, văn phòng xét duyệt visa sẽ tạo cơ hội cho đương đơn giải thích về thông tin này

Thông báo cho văn phòng xét duyệt visa nếu có thay đổi

Nếu có gì thay đổi, ví dụ như các câu trả lời trong hồ sơ hoặc về những thông tin được đưa tới cơ quan không còn đúng nữa, đương đơn phải thông báo lại (bằng văn bản) cho văn phòng xét duyệt hồ sơ ngay khi các sự thay đổi này diễn ra.

Đương đơn phải tiếp tục thông báo về những thay đổi của mình cho đến khi có quyết định về hồ sơ xin visa (hoặc cho đến khi nhập cảnh vào Úc nếu visa được cấp ngoài lãnh thổ Úc ) Visa có thể sẽ bị huỷ nếu đương đơn cung cấp những thông tin không đúng hoặc không thông báo được cho cơ quan những thông tin không còn đúng.

Quyết định cấp visa

Thời gian xét hồ sơ xin visa ở các văn phòng là khác nhau. Văn phòng xét duyệt visa sẽ thông báo cho đương đơn khi có kết luận về hồ sơ.

Nếu visa không được cấp thì đương đơn sẽ được thông báo lý do tại sao và nếu muốn đương đơn có thể nộp đơn yêu cầu xét lại quyết định trên. Đương đơn sẽ được thông báo về thời gian xét lại quyết định hoặc thời gian được vào Úc.

Khi văn phòng xét duyệt hồ sơ thông báo cho đương đơn về kết luận của hồ sơ xin visa, đương đơn sẽ nhận thông tin trong thời hạn:

 • 7 ngày làm việc sau ngày gửi thư (nếu được gửi trong Úc);
 • 21 ngày sau ngày gửi thư (nếu gửi ra ngoài Úc);
 • Ngay lập tức (nếu thông báo được trao tận tay đương đơn); hoặc
 • Cuối ngày hôm đó nếu thông báo được gửi bằng Fax hoặc E-mail.

Người được cấp visa phải tuân theo tất cả những điều kiện ghi trên visa

Nếu visa được cấp theo điều kiện (ví dụ hạn chế làm việc hoặc học tập) thì người được cấp visa phải tuân theo những điều kiện đó nếu không visa của họ có thể sẽ bị huỷ. Nếu người được cấp visa muốn thay đổi những điều kiện này hoặc lưu trú tại Úc lâu hơn thời hạn mà visa cho phép, họ cần liên lạc lại với cơ quan cấp visa.

Nếu rời khỏi Úc trong khi đang xét visa, kiểm tra với văn phòng xét duyệt visa trước khi đi

Đương đơn xin visa nên thông báo với văn phòng xét duyệt visa nếu di chuyển (ra khỏi hoặc tới Úc) trong quá trình xét visa.

Nếu đương đơn nộp hồ sơ tại Úc cần phải đảm bảo trước khi rời khỏi Úc đương đơn đã có visa để quay lại. Nếu đương đơn không thể quay trở lại Úc và hồ sơ xin visa bị từ chối thì đương đơn có thể mất quyền khiếu nại.

Visa bắc cầu

Nếu hồ sơ xin visa được nộp tại Úc thì đương đơn sẽ được cấp một visa bắc cầu để duy trì tình trạng hợp pháp của họ, nếu visa cũ hết hạn trước khi quyết định về hồ sơ được đưa ra. Visa bắc cầu sẽ duy trì tình trạng hợp pháp của đương đơn để đương đơn có thể khiếu nại nếu hồ sơ visa của họ bị từ chối.

Tuy nhiên nếu đương đơn ra khỏi Úc, đương đơn cần nộp hồ sơ xin visa bắc cầu cụ thể để cho phép họ quay lại Úc (nếu đương đơn không có một visa nào khác cho phép quay lại Úc)

Trường hợp  không cần dán visa vào hộ chiếu

Những đương đơn được cấp visa 457 có các điều kiện sau:

 • Có chủ sử dụng là người Úc;
 • Đang cư trú ngoài nước Úc;
 • Mang hộ chiếu của một số quốc gia được quy định riêng

Có thể đến Úc mà không cần phải dán visa trong hộ chiếu của mình.

Trung tâm tiếp nhận & xét duyệt hồ sơ của Bộ Di trú & Quốc tịchsẽ thông báo cho đương đơn biết để không cần phải dán visa..

Ngay sau khi nhập cảnh vào Úc lần đầu tiên, những đối tượng này phải làm thủ tục dán visa vào hộ chiếu.

Quyền khiếu nại

Các đương đơn xin giấy phép bảo trợ lao động nước ngoài, xin được bổ nhiệm vào vị trí bảo trợ và đương đơn xin visa sẽ được thông báo về quyền khiếu nại các quyết định từ chối hồ sơ của mình.

Về những thông tin đương đơn cung cấp.

Bộ di trú và quốc tịch có quyền thu thập thông tin được cung cấp theo quy định tại Phần 2 của Luật Nhập cư năm 1958 - Kiểm soát việc nhập cảnh và cư trú của người không phải là công dân Úc”. Những thông tin được cung cấp sẽ được sử dụng để xem xét khả năng có đương đơn có thể được cấp visa vào Úc và cho mục đích khác liên quan đến lĩnh vực điều chỉnh của Luật Nhập cư.

Các thông tin mà đương đơn cung cấp, bao gồm thông tin về tình trạng sức khoẻ sẽ được sử dụng để đánh giá về sức khoẻ của đương đoen trước khi cấp visa vào Úc và có thể sẽ được cung cấp cho cơ sở y tế của Khối thịnh vượng chung, của chính quyền liên bang, tiểu bang, các vùng lãnh thổ và bác sỹ khám bệnh cho đương đơn.

Form 1163i – Các yêu cầu về sức khoẻ cho việc xin visa cư trú tạm thời vào Úc sẽ cung cấp thêm thông tin về các yêu cầu về sức khoẻ khi xin visa vào Úc. Có thể lấy thông tin về form 1163i tại các Văn phòng của Bộ di trú hoặc website www.immi.gov.au/allforms/

Bộ Di trú & Quốc tịch có một quy trình giám sát và quản lý chương trình visa 457 nhằm duy trì sự hoạt động đúng đắn của chương trình này và sự nghiêm minh của pháp luật Úc.

Bộ Di trú & Quốc tịch sẽ thông báo các thông tin liên quan tới việc xin giấy phép bảo trợ lao động nước ngoài, xin bổ nhiệm vào vị trí bảo trợ, xin visa 457 cho Khối thịnh vượng chung, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và các vùng lãnh thổ. Các thông tin này sẽ được thông báo tới Văn phòng bảo trợ việc làm, Bộ Lao động & Quan hệ việc làm, Cục thuế, Bộ Giáo dục, Khoa học & Đào tạo, các Bộ và cơ quan của Khối thịnh vượng chung, của chính quyền liên bang, tiểu bang và các vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm về y tế, an toàn lao động, an ninh xã hội, quan hệ công nghiệp, thực thi pháp luật, xây dựng luật pháp đảm bảo sự công bằng thương mại.

Theo Luật di trú năm 1958, trong một số trường hợp Bộ Di trú & Quốc tịch có thẩm quyền thu thập các thông tin cá nhân của những người không phải là công dân Úc kể các đương đơn xin visa. Tham khảo form 1243i tại website của Bộ để có thêm thông tin về vấn đề này.

Việc Bộ Di trú thu thập, tiếp cận, lưu trữ, tiết lộ các thông tin một cá nhân cung cấp trong form  1243i phải đảm tuân theo Luật đảm bảo các thông tin cá nhân năm 1988 và cụ thể hơn là tuân thủ 11 nguyên tắc về thông tin cá nhân. Form 993i - Bảo vệ thông tin cá nhân của bạn sẽ cung cấp thông tin cho đương đơn về các cơ quan mà thông tin của bạn sẽ được gửi tới. Thông tin về form 993i có trên website của Bộ di trú www.immi.gov.au/allforms/.    
 

PHẦN 6:  THÔNG TIN CẦN BIẾT SAU KHI NHẬP CẢNH VÀO ÚC  

Sách hướng dẫn giới thiệu về quyền và nghĩa vụ của những đương đơn được cấp visa 457 được đăng tải trên website www.immi.gov.au/skilled/. Tìm đọc sách hướng dẫn “Những thông tin cần biết đối với những người có visa 457” tại website này.

Phụ cấp hưu trí

Chủ sử dụng Úc thường phải đóng góp phụ cấp hưu trí cho tất cả lao động vào quỹ hưu bắt buộc hoặc vào tài khoản tích luỹ lương hưu (RSA).

Phụ cấp hưu trí do chủ sử dụng lao động chi trả được dựa trên tỷ lệ phần trăm thu nhập của người lao động.

Thông thường phụ cấp hưu trí cho người lao động phải được giữ trong nguồn vốn hưu trí  hoặc RSA cho đến tuổi nghỉ hưu. Những cư dân cư trú tạm thời có thể nhận lại phụ cấp hưu trí sau khi đã trừ thuế ngay khi họ rời khỏi nước Úc vĩnh viễn.

Trong khi làm việc ở Úc điều quan trong là người lao động phải:

 • Biết rằng phụ cấp hưu trí mà chủ sử dụng đóng góp là dành cho họ;
 • Biết rõ số tiền phụ cấp hưu trí đã nộp cho họ;
 • Liên lạc với quỹ phụ cấp hưu trí trước khi rời khỏi Úc để kiểm tra xem mình có đủ điều kiện để nhận phần tiền hưu trí không.

Để biết thêm thông tin về và nhận phụ cấp hưu trí khi rời khỏi Úc vĩnh viễn, xem website của Cục thuế www.auto.gov.au/super hoặc gọi theo đường dây nóng của phụ cấp hưu trí Cục thuế số 13 10 20. Số điện thoại này chỉ gọi được tại Úc.

An ninh xã hội

Trợ cấp an ninh xã hội Úc không áp dụng đối với lao động làm việc có thời hạn.

Người mang visa làm việc tạm thời nên đảm bảo họ có đủ khả năng để đảm bảo cuộc sống cho chính mình và gia đình khi sống ở Úc.

Mua bất động sản

Những người không thuộc các đối tượng sau:

 • Công dân Úc, đang cư trú tại Úc hoặc nước ngoài;
 • Nguồn tin: Lời giới thiệu
Scroll